Login Form

สถิติการเยี่ยมชม

656606
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
323
253
576
654489
4205
6282
656606

Your IP: 54.159.30.26
Server Time: 2018-02-19 21:32:49

รายงานสภาพอากาศวันนี้

ไหว้ศาลเจ้าพ่อปราสาททอง
 
คลิกเพื่อดูภาพ

ศาลเจ้าพ่อปราสาททอง เป็นศาลปู้ ศาลย่า 4เสาทอง ไทยโบราณ ไม่ใช่ศาลพระภูมิ เป็นศาลเจ้าที่ชาวอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอใกล้เคียง ตลอดจนผู้ผ่านเส้นทางก่อนขึ้นเขาพนมรุ้งให้ความเคารพนับถือ เปรียบเสมือนเจ้าพ่อมเหศักดิ์หลักเมือง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ส่วนมากชาวบ้านจะพากันมาบนบานขอพร ให้ประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองปรารถนา และก็ประสบผลตามที่ตัวเองต้องการ จึงเป็นที่เคารพบูชาของชาวอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และในวันขึ้น 15 คำ เดือน 7 ของทุกปี จะมีการประกอบพิธีบวงสรวง และสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อของคนในสมัยก่อน และสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

 

ช่วงเวลา เดือนเมษายนทุกปี (วันเพ็ญเดือนห้า)
ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๑ โดยความคิดริเริ่มของท่านเจ้าคุณโอภาสธรรมญาณ จากวัดท่าประสิทธิ์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเดินทางมาเพื่อปฏิบัติธรรมวิปัสสนากรรมฐานที่เขาพนมรุ้ง ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีทางขึ้นสู่ตัวปราสาท ผู้ที่สนใจอยากขึ้นชมปราสาทต่างคนต่างขึ้นมาเองโดยไม่กำหนดเวลาประกอบกับจังหวัดสุรินทร์มีประเพณีขึ้นเขาสวายในวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๕ ของทุกๆ ปี ท่านเจ้าคุณโอภาสธรรมญาณเห็นว่าประเพณีขึ้นเขาเป็นสิ่งดี เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญพบปะสังสรรค์ สร้างความสามัคคีและมีโอกาสได้พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย จึงริเริ่มให้จัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งเป็นครั้งแรกในวันเพ็ญเดือน ๕ ปี พ.ศ. ๒๔๘๕ และประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งก็ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนกระทั่ง
ปัจจุบันเป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งทุกปีจะมีปรากฏการณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี คือในช่วงเวลานั้นเราจะมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงตามความยาวของปราสาทเราสามารถมองลอดประตูทางด้านทิศตะวันตกฝ่ากรอบประตูต่างๆ กว่า ๑๐ กรอบ ทะลุผ่านประตูปรางค์ประธาน และทะลุออกซุ้มประตูหน้า ความยาว ๘๘ เมตร มองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงกรอบประตูพอดี

 

ความสำคัญ

เป็นวันที่ประชาชนทั่วไปร่วมทำบุญปิดทองนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง ที่ประดิษฐานอยู่ในปรางค์องค์น้อยและทำให้ชาวบ้านได้มีโอกาสพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ โดยเฉพาะการทอผ้าไหมทั้งนี้เพราะในช่วงงานประเพณีขึ้นเขา ชาวบ้านหญิงชายจะแต่งกายด้วยผ้าไหมทอลวดลายสวยงามประณีตที่สุดของตนเองเป็นการอวดฝีมือและความสามารถสร้างชื่อเสียงของหมู่บ้านและของตนเองอีกด้วยและยังเป็นโอกาสให้ชาวบ้านได้เที่ยวชมความงามของปราสาทพนมรุ้ง และชักชวนให้คนเดินทางมาเที่ยวชมในงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งมากขึ้นทุกปี
 

สาระ

เป็นการแสดงถึงความพร้อมเพรียง สามัคคีของประชาชนในท้องที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอประโคนชัย และบริเวณใกล้เคียงและยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น